You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
(0)

Giải pháp xây nhà tiền chế đẹp, chống nóng và tiết kiệm

Nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà khung thép, nhà khung thép tiền chế) là giải pháp xây dựng mới, gây nhiều sự chú ý trong ngành xây dựng trong những năm gần đây. Bởi nhiều ưu điểm như bền chắc, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu, tiện lợi trong việc lắp đặt, rút ngắn thời gian thi công. Tuy nhiên, loại nhà tiền chế này được đánh giá có nhược điểm dễ hấp thụ nhiệt, độ bền không cao. Vậy có cách nào để khắc phục các nhược điểm trên biến nhà tiền chế thành nơi đáng xây dựng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm thông tin cụ thể về nhà tiền chế và những lưu ý khi xây dựng và lựa chọn vật liệu để có một ngôi nhà tiền chế hoàn hảo nhất.
 
giai-phap-xay-nha-tien-che-dep-chong-nong-va-tiet-kiem

Thành phần cấu tạo chính của nhà tiền chế

Nhà tiền chế được cấu kiện từ rất nhiều khung thép và lắp đặt theo các bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã có sẵn. Loại hình nhà tiền chế thường phù hợp cho các công trình như nhà kho, nhà xưởng, siêu thị, nhà trưng bày, công trình thương mại, nhà cho công nhân… Tuy nhiên, giờ đây, kiến trúc nhà thép tiền chế cũng dần trở nên phổ biến trong các công trình nhà ở dân dụng bởi những ưu điểm và sự tiện lợi mà nó mang lại.

Nhà tiền chế khung thép được cấu tạo bao gồm 3 phần:

Cấu tạo móng

Nhà tiền chế được cấu tạo chịu lực chủ yếu thông qua bộ phận móng và đây là bộ phận được lắp đặt đầu tiên khi xây dựng nhà tiền chế. Bộ phận móng sẽ được làm từ chất liệu bê tông cốt thép giữ ngôi nhà được vững chắc, tránh việc bật gốc nhà khỏi mặt đất trong quá trình sử dụng hay các tác động của thời tiết.

Phần móng nhà nông hay sâu là tùy thuộc vào nhu cầu ứng dụng. Đối với các công trình lớn đòi hỏi nhà phải có phần móng sâu để chống lật. Ngoài ra, kết cấu chịu tải trọng này còn được kết cấu thêm lực mái, dầm cầu chạy, hệ khung chống gió, hệ giằng, cột, kèo hình chữ “I” để làm khung chính,…

Cấu hình khung thép Nhà tiền chế

Đây là phần chính cấu kiện nên khung của cả ngôi nhà bao gồm: cột, kèo, dầm, sàn, tường. Bộ khung thép sẽ gánh toàn bộ tải trọng của ngôi nhà và dồn trọng lượng đó xuống móng.

Kết cấu phụ

Kết cấu phụ của nhà tiền chế sẽ gồm những bộ phận phụ bao che cho cả căn nhà và sẽ giúp công trình trở nên hoàn thiện hơn. Các bộ phận kết cấu phụ của nhà tiền chế sẽ bao gồm các phần chính là: mái nhà, cửa trời, vách ngăn tường xây bao quanh nhà,...

Phần mái nhà nên dùng loại vật liệu nhẹ, bền đẹp, có khả năng chịu ẩm, chống thấm hiệu quả. Một trong những loại vật liệu nhẹ nên dùng để lót mái là tấm bê tông bền chắc gấp đôi. Tấm xi măng Duraflex được mệnh danh là vua của tấm cemboard trên thị trường, vừa có khả năng chịu lực cao vừa chống ẩm, chống cháy trên cả mong đợi, rất phù hợp để sử dụng cho loại nhà tiền chế đẹp.

Ngoài ra, bộ phận bao che cho nhà tiền chế sẽ có thể quyết định nên tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà và bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động thời tiết, nắng mưa. Vì thế, những vật liệu tốt nên được ưu tiên để sử dụng là: tấm xi măng DURAflex tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm lót sàn xi măng, tấm cemboard ngoài trời,…

Ưu điểm và nhược điểm của nhà tiền chế so với các loại nhà khác

Ưu điểm của nhà tiền chế

Nhà tiền kế có tính linh hoạt cao: với cầu tạo vô cùng đơn giản nên có thể dễ lắp đặt tháo dỡ và vận chuyển. Khi có nhu cầu muốn mở rộng diện tích ngôi nhà, gia chủ có thể dễ dàng tháo dỡ khung nhà để lắp đặt thêm. Hoặc có thể tái sử dụng nhà tiền chế bằng cách tháo gỡ và di dời nhanh chóng thay vì phải đập bỏ như nhà bê tông truyền thống.

Nhà tiền chế có khả năng chịu lực, tuổi thọ tương đối cao: được lắp đặt, cấu kiện từ các khung thép bền chắc nên ngôi nhà có khả năng chịu lực tương đối cao và tuổi thọ khá dài.

Thời gian thi công ngắn, tiết kiệm nhiều chi phí: Nhà tiền chế thường được thi công bởi các loại vật liệu nhẹ phổ biến là tấm xi măng DURAflex. Đây là loại vật liệu nhẹ hơn các loại vật liệu xây dựng nhà bê tông cốt thép truyền thống. Nhờ đó, tấm xi măng việc lắp dựng nhà tiền chế vô cùng đơn giản, nhanh chóng, bất kể thời gian hay thời tiết. Với việc lắp đặt đơn giản nên nhà tiền chế cũng không đòi hỏi cần nhân công tay nghề quá cao, chỉ cần làm theo bản vẽ kỹ thuật định sẵn nên sẽ giúp gia chủ tiết kiệm thêm một phần chi phí xây dựng.

Nhược điểm

Khả năng chịu lửa, chịu nhiệt thấp: Ở nhiệt độ 500 - 600 độ C thép có thể biến thành nhựa dẻo, mất đi kết cấu chịu lực và dễ sụp đổ. Vì thế, bạn nên sử dụng các loại vật liệu có khả năng chống cháy như tấm xi măng để hạn chế tốt đa nhược điểm này.

Độ bền tương đối: Dù các khung thép cấu kiện lên ngôi nhà vô cùng bền chắc nhưng so nhà bê tông cốt thép thì có lẽ tuổi thọ của nhà tiền chế sẽ kém cạnh hơn.

Khả năng bị ăn mòn, gỉ sét cao khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài: với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng mưa thất thường tại Việt Nam thì kết cấu công trình có thể sẽ bị ăn mòn. Vì thế các khung thép đúc sẵn thường được sơn bên ngoài để bảo vệ và làm cho thẩm mỹ.

Những lưu ý xây dựng nhà tiền chế đơn giản, bền đẹp, tiết kiệm chi phí

Xác định kích thước nhà tiền chế phù hợp tùy theo tính ứng dụng xây để làm kho xưởng hay xây để làm nhà ở dân dụng. Việc xác định kích thước căn nhà phù hợp khi xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu và chi phí thi công lắp ráp.

Chọn vật liệu xây dựng nhà tiền chế chất lượng nên ưu tiên những loại vật liệu vừa bền chắc, chống cháy, chống ẩm tốt vừa có tính thẩm mỹ.

Chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu và đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Khi điều kiện thời tiết không đảm bảo cho việc lắp dựng thì cần dừng lại để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình xây nhà tiền chế cần đảm bảo lắp dựng đúng quy trình bản vẽ để công trình phát huy tối đa tác dụng.

Với những thông tin hữu ích trên chắc hẳn đã giúp quý gia chủ giải đáp rất nhiều các kiến thức về nhà tiền chế là gì và cách xây dựng nhà tiền chế tiết kiệm chi phí.