You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
(0)

Những lưu ý khi thi công nhà xưởng khung thép tiền chế

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế là một trong những phương án được nhiều chủ đầu tư chú trọng bởi thời gian thi công nhanh, chi phí rẻ, tiết kiệm nguồn nhân lực…. Vậy để thi công nhà xưởng khung thép tiền chế an toàn, đem lại hiệu quả và chất lượng tốt nhất bạn cần lưu ý những vấn đề gì?

Xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế luôn tiềm ẩn những rủi ro

 
nhung-luu-y-khi-thi-cong-nha-xuong-khung-thep-tien-che

Nhà xưởng khung thép tiền chế hay còn gọi là nhà tiền chế là loại nhà có kết cấu xây dựng bằng các vật liệu thép với các khung trụ thép được lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và áp dụng đúng kỹ thuật đã được thống nhất.

Quá trình lắp dựng nhà thép tiền chế luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cả về kết cấu thiết bị lẫn con người. Hệ kết cấu dễ bị biến dạng nhất là lúc bắt đầu lắp dựng những cấu kiện đầu tiên. Khi đó kết cấu do chưa được liên kết vào nhau nên dễ mất ổn định dưới tác động của các tác động bên ngoài như gió, bão… hay sai lầm của lái cẩu làm va chạm vào hệ kết cấu thép đang lắp dựng.

Trong trường hợp toàn bộ khung thép đã được lắp đặt hoàn chỉnh có cột, kèo, xà gồ, hệ giằng và mái tôn thì rất khó bị sập. Nếu được thiết kế đúng tiêu chuẩn thì nhà chỉ có thể sập do cháy nổ hoặc do va chạm mạnh làm biến dạng cột, dẫn đến đổ sập.

 

Ngoài ra, điều kiện làm việc trên cao, nắng nóng cũng khiến công nhân mất tập trung, ảnh hưởng đến công tác an toàn. Thực tế thời gian gần đây, có khá nhiều công trình nhà xưởng khung thép tiền chế bị mất an toàn về lao động hoặc bị biến dạng, đổ sập. Nguyên nhân chủ yếu do những điều kiện khách quan không lường trước được của thời tiết, nhưng cụ thể hơn vẫn do quy trình lắp dựng chưa đúng và thiếu các biện pháp an toàn khi lắp dựng.

Một vài lưu ý khi thi công, lắp dựng nhà xưởng khung thép tiền chế

 

Khi xây dựng, thi công nhà thép tiền chế ngoài việc tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt trong giai đoạn lên bản vẽ thiết kế, lựa chọn vật liệu và gia công cấu kiện, lắp dựng công trình nhà thầu còn phải:

Tuyệt đối lưu ý đến phần móng và nền của nhà xưởng bởi đây là hai phần chính khá quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và giá thành xây dựng. Nếu công trình nằm trên vùng đất yếu phải đặc biệt chú ý phần gia cố móng, ngược lại khi xây dựng trên đất cứng thì không cần thiết.
Với phần nền nhà, sau khi đã đổ bê tông phải được tiến hành xoa nền nhà xưởng trên bề mặt bê tông nhằm giúp chống bám bụi, dễ lau chùi vệ sinh trong quá trình sử dụng.

Tất cả các phần như cột thép, kèo thép nhà xưởng phải được thiết kế đảm bảo độ an toàn, chắc chắn, tránh bố trí thép thiếu hoặc dư làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lắp dựng cũng như chi phí xây dựng.

Vì nhà tiền chế được lắp dựng theo tiêu chuẩn riêng biệt nên cũng cần có sự yêu cầu cao ở tay nghề của nhân viên kỹ thuật, đội thợ thi công phần nền, móng, vách nhà xưởng.

Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho chủ đầu tư, nhà thầu những thông tin hữu ích nhất để từ đó biết được cách thức xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế sao cho an toàn, hiệu quả.