You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
(0)

Tìm hiểu các loại vật liệu cơ bản khi thi công xây dựng nhà thép tiền chế

Các công trình nhà khung thép, nhà xưởng thép tiền chế đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong thực tế. Nhờ vào tính linh hoạt, thời gian thi công nhanh, tối ưu được chi phí đầu tư cho chủ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để sở hữu được một công trình chất lượng, bền vững, đẹp và đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật, thì cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về nguyên vật liệu, kết cấu cũng như quy trình thiết kế, thi công theo đúng quy định.

Các loại vật liệu thi công nhà thép tiền chế cơ bản

Đối với những công trình nhà khung thép, cơ bản về nguyên vật liệu gồm 3 phần: Khung kèo thép chính, mái lợp và phần bao che định hình của nhà. Mỗi bộ phận đều có đặc tính riêng, cũng như yêu cầu riêng về vật liệu sử dụng.

Khung thép của nhà

Đây là loại vật liệu chính yếu, không thể thiếu khi thi công nhà tiền chế. Đối với mỗi công trình có mục đích sử dụng khác nhau, kỹ sư sẽ tư vấn để chủ đầu tư lựa chọn loại khung thép có kích thước phù hợp.

Thông thường, kết cấu thép sẽ được thiết kế, và sản xuất đồng bộ tại nhà máy và đưa vào thi công lắp dựng. Điều này giúp cho thời gian xây dựng rút ngắn hơn so với phương pháp thi công truyền thống, ưu điểm của khung thép là có độ bền cao, nhẹ hơn so với bê tông, giảm được áp lực trọng tải cho toàn bộ công trình.

Vật liệu dùng lợp mái

Đối với các công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp khung thép tiền chế thì vật liệu lợp là yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Phần mái cần được thiết kế che chắn sao cho phù hợp với dàn khung của nhà, mà vẫn đảm bảo được yêu tố nhẹ, có tính thẩm mỹ.

Hiện nay trong các thiết kế, người ta chủ yếu sử dụng tôn lợp làm mái che cho các dự án xưởng, nhà kho, nhà để xe, các công trình nhà thép tiền chế. Đây là loại vật liệu phổ biến, có tính tiện dụng cao, màu sắc và giá thành đa dạng, cũng như có tuổi thọ thích hợp với các công trình công nghiệp.

 
cac-loai-vat-lieu-co-ban-khi-thi-cong-xay-dung-nha-thep-tien-che

Bạn có thể lựa chọn sử dụng tôn lợp mái theo chức năng và đặc tính theo 3 yếu tố sau:

Tôn 3 lớp cách nhiệt và cách âm, dùng cho các công trình xưởng sản xuất, kho chứa hàng.

Tôn 1 lớp, loại tôn này có giá thành rẻ, thường dùng che chắn nhà để xe, các khu vực công cộng khác.

Tôn lấy sáng, loại tôn này cũng thường được dùng trong các nhà xưởng, những nơi cần đảm bảo nguồn sáng cho nhân công làm việc.

Vật liệu bao che và định hình toàn bộ công trình

Sau khi đã hoàn thành xong các bước thi công nền móng, dựng khung kèo thì phần bao che bên ngoài nhằm định hình toàn bộ nhà là điều quan trọng quyết định đến tuổi thọ sử dụng của công trình.

Vách bao che cần đảm bảo được sự chắc chắn, tránh được các hư hại trong quá trình sử dụng, đảm bảo an toàn và chất lượng của nhà. Tùy vào mục đích sửa dụng, yêu cầu về thẩm mỹ, chi phí đầu tư để bạn lựa chọn loại vật liệu phù hợp. Trong nhiều nhà xưởng sản xuất, Kỹ sư sẽ cho kết hợp tường gạch cùng tôn để làm vỏ bao che. Hoặc sử dụng các tấm xi măng nhằm giảm áp lực về tải trọng lên công trình.

Bạn cũng có thể bắt gặp các mẫu quán café, quán ăn được làm từ nhà khung thép sử dụng kính cường lực làm phần bao bên ngoài, tạo nên thẩm mỹ và giá trị quan cho ngôi nhà.