You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.
(0)

Ứng dụng của thép trong xây dựng và cơ sở hạ tầng

Xây dựng là một trong những ngành sử dụng sản lượng thép nhiều nhất, chiếm hơn 50% nhu cầu thép thế giới.

Rất nhiều công trình từ nhà máy, nhà ở, bãi đỗ xe đến trường học, các tòa nhà cao tầng – để sử dụng thép để tạo nên những công trình chất lượng và bền vững. Thép cũng được sử dụng trên mái nhà và làm lớp phủ cho các bức tường bên ngoài.

Điều này sẽ được đi kèm với đô thị hóa nhanh chóng. Khi nhu cầu về các tòa nhà và cơ sở hạ tầng tiếp tục phát triển trên toàn thế giới, việc giảm tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên và khí thải liên quan là rất quan trọng cho sự bền vững trong tương lai.

 
ung-dung-cua-thep-trong-xay-dung-va-co-so-ha-tang

Các công trình hoạt động hiện nay chiếm 28% lượng khí thải CO2 toàn cầu, thép tạo ra nhiều cơ hội để giảm khí thải và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Các nhà sản xuất thép trên khắp thế giới đang ngày càng cung cấp các giải pháp xây dựng cho phép các tòa nhà tiết kiệm năng lượng và trung hòa carbon thấp.

Không chỉ thép có giá cả phải chăng, sẵn có và an toàn hơn, các đặc tính bên trong của thép như: sức mạnh, tính linh hoạt, độ bền và khả năng tái chế 100% cho phép cải thiện hiệu suất môi trường trong toàn bộ vòng đời của các công trình.

Thép cường độ cao được sử dụng trong các ứng dụng thép tấm cũng tìm thấy việc sử dụng trong một số ngành công nghiệp liên quan. Các giàn khoan dầu ngoài khơi, cầu, nhà máy hạt nhân, nhà máy sản xuất gang thép, nhà máy nhiệt và thủy điện – tất cả những công trình này đều được hưởng lợi từ các thuộc tính ưu việt của thép.

Thép được ứng dụng trong xây dựng và cơ sở hạ tầng như thế nào ?

Khả năng sử dụng thép trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng là vô hạn. Các ứng dụng phổ biến của thép sẽ được liệt kê chi tiết sau đây:

Đối với các công trình

Phần kết cấu: những phần này cung cấp một khung chắc chắn, cứng cho tòa nhà và chiếm 25% lượng thép sử dụng trong các tòa nhà.

Thanh cốt thép: những thanh này thêm cường độ kéo và độ cứng cho bê tông và chiếm 44% lượng thép sử dụng trong các tòa nhà. Thép được sử dụng vì nó liên kết tốt với bê tông, có hệ số giãn nở nhiệt tương tự và mạnh và tương đối hiệu quả về chi phí. Bê tông cốt thép cũng được sử dụng để cung cấp nền móng và tầng hầm sâu và hiện là vật liệu xây dựng chính của thế giới.

Sản phẩm tấm: 31% là trong các sản phẩm tấm như tấm lợp, xà gồ, tường bên trong, trần nhà, tấm ốp, và tấm cách nhiệt cho các bức tường bên ngoài.

Thép phi kết cấu: Thép cũng được tìm thấy trong nhiều ứng dụng phi kết cấu trong các tòa nhà, chẳng hạn như thiết bị sưởi ấm và làm mát và ống dẫn nội thất.

Nhiều thiết bị và phụ kiện bên trong như đường ray, kệ và cầu thang cũng được làm bằng thép.

Đối với cơ sở hạ tầng

Hệ thống giao thông: Thép là cần thiết cho cầu, đường hầm, đường ray và trong việc xây dựng các tòa nhà như trạm tiếp nhiên liệu, nhà ga, cảng và sân bay.

Các tiện ích (nhiên liệu, nước, năng lượng): Hơn 50% thép được sử dụng cho ứng dụng này nằm trong các đường ống ngầm để phân phối nước đến và từ nhà ở, và để phân phối khí.

Phần còn lại chủ yếu là thép cây cho các nhà máy điện và nhà bơm.

Những đặc tính ưu việt của thép
Khả năng tái chế tuyệt vời.
Tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà và các dự án xây dựng.
Mạnh mẽ và cung cấp nhiều không gian mở có thể sử dụng hơn.
Giảm khả năng chịu lực của nền móng.
Tiết kiệm tài nguyên và tác động ít hơn đến môi trường.
Linh hoạt kết hợp với các vật liệu khác.
Xây dựng nhanh chóng bằng giải pháp nhà thép tiền chế.
Độ bền bỉ đã được chứng minh qua rất nhiều công trình.